Đảm bảo nguồn vốn khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng

Ông Neil MacGregor, Giám đốc Savills Việt Nam nhận định, BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế bởi lợi thế du lịch, bờ biển đẹp, văn hóa đa dạng, thị trường sơ khai còn nhiều tiềm năng khai thác.

được nhận định là gà đẻ trứng vàng trong tương lai. Một khi đã quyết định đầu tư vào phân khúc này, nhà đầu tư cần đảm bảo về nguồn lực tài chính nếu không muốn nửa đường gãy gánh.
Các cam kết lợi nhuận mạnh tay từ 10% -50% mỗi năm mà các chủ đầu tư (CĐT) đưa ra gần đây khiến BĐS nghỉ dưỡng trở thành phân khúc có khả năng sinh lợi cao nhất thị trường. Bên cạnh đó, du lịch Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh, hướng đến một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước trong khi nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng chưa khai thác hết nguồn cầu dồi dào này.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc Savills Việt Nam nhận định, BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế bởi lợi thế du lịch, bờ biển đẹp, văn hóa đa dạng, thị trường sơ khai còn nhiều tiềm năng khai thác. Giá BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam hiện tại thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Rộng cửa với nhà đầu tư nước ngoài làm tăng nguồn cung, sức tiêu thụ cho thị phần nghỉ dưỡng. Đây cũng là động thái tích cực thúc đẩy nguồn cầu tăng trong tương lai.

5
Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, BĐS nghỉ dưỡng không phải là sân chơi dành cho số đông. Và không phải nhà đầu tư nào tham gia cũng có thể sinh lợi. Một khi muốn đầu tư vào phân khúc này, nhà đầu tư nên cân nhắc đến năng lực tài chính của mình. Đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định thường xuyên, nhưng không thể thu lợi trong ngắn hạn. Phát triển BĐS nghỉ dưỡng phụ thuộc vào địa điểm, đẳng cấp của dự án, thương hiệu của chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý khai thác.

Để có một sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng đúng chuẩn, đủ sức cạnh tranh với thị trường khu vực, CĐT phải chấp nhận bỏ nguồn vốn lớn để tìm kiếm vị trí tốt, phát triển tiện ích dịch vụ cao cấp, sự đồng bộ. Vì vậy sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng hiện nay đều có giá bán khá cao, tầm 10 -20 tỷ. Nếu đầu tư vào phân khúc này, ít nhất nhà đầu tư phải có trong tay nguồn vốn trung hạn, tốt nhất là dài hạn. Nếu không có tài chính đảm bảo mà phần lớn vốn đầu tư phải vay mượn thì yếu tố lãi suất sẽ tác động lớn đến hiệu quả của khoảng đầu tư. Đảm bảo được lãi suất hợp lý và ổn định trong một thời gian dài thì hiệu quả đầu tư không ảnh hưởng nhiều nhưng nếu không đạt được điều này thì rất có thể khoản vay sẽ trở thành gánh nặng với người mua.

Hiện nay BĐS nghỉ dưỡng được nhận định là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao và ổn định, nhưng nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng, lựa chọn sản phẩm phù hợp tài chính, khách hàng rất dễ xẩy chân. Tuy nhiên nhà đầu tư ít vốn không nhất thiết là sẽ đánh mất đi cơ hội của mình ở thị trường này. Hiện nay, ngoài các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, còn có thêm những dự án với sản phẩm là nhà phố biển hoặc nhà phố nghỉ dưỡng ven sông vừa túi tiền mà các nhà đầu tư nhỏ có thể tham gia được. Dòng sản phẩm này cũng phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận khách hàng hiện nay.

Bên cạnh đó, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, Sầm Sơn, Nha Trang đưa ra chính sách đầu tư hấp dẫn như cam kết lợi nhuận 10% trong 9 hoặc 10 năm. Nếu lãi suất ổn định, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần minh bạch, thỏa thuận cụ thể với chủ đầu tư để quá trình hợp tác thuận lợi. Chẳng hạn, cam kết lợi nhuận 10% một năm là lãi gộp hay lãi ròng, nếu lãi ròng thì có thể yên tâm. Chủ đầu tư cũng cần công bố rõ là khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp) về việc có phải đầu tư thêm chi phí cho , chi phí quản lý hay không.

Đồng quan điểm với ông Châu, chuyên gia kinh tế Ngô Bá Tình nhìn nhận thị trường BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam vẫn đang ở trong giai đoạn tiềm năng, để khai thác được lợi nhuận từ phân khúc này cần một khoảng thời gian khá dài. Vì vậy nếu nhà đầu tư muốn thu hồi nguồn vốn nhanh hoặc không đủ tiềm lực tài chính để theo đuổi thì đây sẽ là một cuộc chơi may rủi. Có thể khẳng định, về lâu về dài BĐS nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ mang lại nguồn lợi nhưng trong ngắn hạn thì rất khó. Vì vậy nhà đầu tư nên hướng đến các phân khúc khác nếu muốn ăn nhanh, thắng nhanh.

Nhận định về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong vài năm tới đây, các chuyên gia có chung quan điểm, khối nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển rất mạnh và sẽ ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển bền vững cho thị trường đòi hỏi phải có sự quy hoạch đồng bộ và kế hoạch thực hiện hợp lý, đi đôi với phát triển các tiện ích và dịch vụ. Trước hết, chính phủ cần hỗ trợ cho sự đồng bộ về phát triển hạ tầng, nâng cấp hệ thống giao thông cả đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không để rút ngắn thời gian đi lại trong nội thành cũng như đi các tỉnh. Bên cạnh đó các dịch vụ như thương mại, y tế, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, vui chơi – giải trí và các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc của từng địa phương cần phải được khai thác mạnh hơn. Nguồn nhân lực thông thạo tiếng Anh cũng cần phải đẩy mạnh đào tạo.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>